Thi công, xây lắp đường dây truyền tải và TBA đến 35kV

Ngày đăng: 07-05-2020

Công ty TNHH TM Kỹ Thuật Điện HT là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, chuyên nhận tư vấn, thiết kế, thi công, lắp đặt trạm biến áp, Đến với HT, khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất bằng những tác phong công nghiệp và chuyên nghiệp nhất.

1. Giới thiệu chung về máy biến áp

  Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh, làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, dùng để biến đổi điện áp của hệ thống điện xoay chiều nhưng vẫn giữ nguyên tần số.

  Máy biến áp hiện nay đang được dùng ở mọi nơi, từ những thiết bị như máy biến áp dân dụng dùng trong các sản phẩm như quạt điệt, đến máy biến áp dùng để ổn áp hay dùng trong các vi mạch điện tử… Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của máy biến áp đó là dùng trong điện lực như trạm biến áp tăng hạ áp trong truyền tải điện.

  Theo công dụng máy biến áp gồm những loại chính sau đây:

 • Máy biến áp điện lực: Dùng để truyền tải và phân phối công suất trong hệ thống điện lực.
 • Máy biến áp chuyên dùng: Dùng cho các lò luyện kim, thiết bị chỉnh lưu, thiết bị hàn…
 • Máy biến áp tự ngẫu: Dùng để biến đổi điện áp trong phạm vi không lớn…
 • Máy biến áp đo lường: Dùng để giảm điện áp và dòng điện lớn khi đưa vào các thiết bị đo lường và bảo vệ.
 • Máy biến áp thí nghiệm: Dùng để thí nghiệm điện áp cao.     

2. Giới thiệu chung về trạm biến áp

 • Trạm biến áp hạ thế hợp bộ Kios
 • Trạm biến áp kiểu giàn (trạm giàn)
 • Trạm biến áp hạ thế trụ ghép đơn thân (trụ ngồi)
 • Trạm biến áp hạ thế kiểu trụ treo
 • Trạm biến áp hạ thế đặt nền
 • Trạm biến áp hạ kiểu trụ ghép
 • Phân loại theo điện áp: Người ta phân ra làm 4 cấp điện áp:
  - Siêu Cao Áp: Lớn Hơn 500 KV
  - Cao áp: 72kV, 110kV, 220kV và 500kV
  - Trung Áp: 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35 kV
  - Hạ Áp: 0,4kV và 0,2kV và Các điện áp nhỏ hơn 1 KV.
  2Phân loại Trạm Biến áp theo điện lực: Theo cách phân loại trên, ta lại có 2 tên trạm biến áp:
  - Trạm biến áp Trung gian: Nhận điện áp từ 220 KV – 35 KV biến đổi thành điện áp ra 35 KV – 15 KV theo nhu cầu sử dụng.
  - Trạm biến áp phân Xưởng hay Trạm biến áp phân phối: Nhận điện áp 35 KV – 6 KV biến đổi thành điện áp ra 0,4 KV – 0,22 KV => đây là trạm biến áp được dùng trong mạng hạ áp dân dụng tòa nhà, thường thấy là trạm 22/0,4 KV.
  Công Suất Máy Biến áp:
  Gồm các máy biến áp có cấp điện áp sơ/thứ cấp: 35/0.4KV, 22/0.4 KV, 10&6.3/0.4 KV
  Công suất biểu kiến Trạm phổ biến: 50, 75, 100, 160, 180, 250, 320, 400, 500, 560, 630, 750, 800, 1000, 1250, 1500, 1600, 1800, 2000, 2500 KVA.
  4. Các đơn vị cần quan tâm trên trạm:
  S: Công suất biểu kiến được ghi trên trạm biến áp (KVA)
  P: Công suất tiêu thụ (KW)
  Q: Công suất phản kháng (KVAr)
  U: điện áp sơ cấp và thứ cấp của trạm (KV hoặc V).
  I: Dòng điện thứ cấp (A), Dòng điện sơ cấp thường rất ít được quan tâm.
 • Các dạng Trạm biến áp
 1. Trạm biến áp một cột:

Là kiểu thiết kế Trạm biến áp trong đó máy Biến áp được đặt trên một trụ đơn bằng thép hoặc trụ đúc bằng bê tông cốt thép. Trong trường hợp trụ đơn được chế tạo từ thép, ta có thể thiết kế trụ này sao cho nó chính là vỏ để lắp đặt các thiết bị đóng cắt Trung/ Hạ thể bên trong.

 • Ưu điểm:Do kết cấu gọn nhẹ, nên rất phù hợp cho việc thi công lắp đặt ở những vị trí hạn chế về mặt bằng, khu dân cư đông đúc như trong các khu phố, khu đô thị, tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm:Do máy Biến áp được lắp đặt trên đỉnh trụ nên hạn chế về công suất của máy. Thông thường chỉ phù hợp với các máy Biến áp có công suất ≤630KVA. 

 

 

 

2. Trạm Biến áp kiểu KIOS:

Là kiểu trạm Biến áp mà toàn bộ các thiết bị chính bao gồm: Máy Biến áp, Thiết bị đóng cắt cao thế, hạ thế được lắp đặt toàn bộ bên trong một vỏ trạm chế tạo từ thép tấm. Các khoang đặt thiết bị: Thiết bị đóng cắt cao thế, máy Biến áp, thiết bị đóng cắt Hạ thế được đặt trong các khoang cách ly riêng biệt. 
- Ưu điểm: Kết cấu gọn nhẹ, dễ di chuyển lắp đặt, đảm bảo tính mỹ quan,không đòi hỏi diện tích lắp đặt quá lớn rất phù hợp với các nhà xưởng công nghiệp.. 
Nhược điểm: Do không gian lắp đặt các thiết bị bên trong trạm tương đối hạn chế nên đòi hỏi phải có một giải pháp thông gió cưỡng bức luôn đảm bảo nhiệt độ bên trong trạm ở mức cho phép để không anh hưởng đến sự vận hành của các thiết bị. Không phù hợp với các trạm có công suất quá lớn.

 

 

3. Trạm biến áp kiểu treo:

Là trạm Biến áp được thiết kế, lắp đặt và vận hành ngoài trời, các thiết bị trạm được lắp đặt trên hệ thống xà đỡ gia công bằng thép hình, mạ kẽm nóng, được gắn trên hai cột điện bằng bê tông cốt thép đúc ly tâm.

- Ưu điểm: Kết cấu đơn giản, giá thành đầu tư thấp

- Nhược điểm: Trạm vận hành ngoài trời nên không an toàn trong điều kiện mưa bão, bảo vệ phía cao thế của máy Biến áp chỉ sử dụng cầu chì tự rơi kết hợp với chống sét van nên mức độ bảo vệ không cao, kém an toàn. Công suất trạm bị hạn chế. 

 

 

4. Trạm biến áp xây

Là kiểu thiết kế trạm trong đó toàn bộ các thiết bị trạm được lắp đặt trong nhà trạm xây. Các thiết bị chính: Máy biến áp, thiết bị đóng cắt trung, hạ thế được lắp đặt trong những gian chuyên biệt, cách ly hoàn toàn. Việc kết nối các thiết bị thông qua hệ thống cáp hoặc Busway đi trong hào cáp hoặc trên hệ thống thang máng cáp.

- Ưu điểm:Vận hành an toàn, thích hợp với mọi loại công suất trạm biến áp. Rất phù hợp với các nhà máy Công nghiệp đòi hỏi sự vận hành an toàn, ổn định.

- Nhược điểm: Đòi hỏi diện tích xây dựng lớn, chi phí đầu tư cao.

 

TƯ VẤN, THIẾT KẾ, THI CÔNG TRẠM BIẾN ÁP

 1. Tư vấn Trạm biến áp

  Việc chọn máy biến áp phải dựa trên cơ sở kỹ thuật và kinh tế, tính hợp lý của một hệ thống điện nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu người sử dụng điện. Máy biến áp hạ thế có nhiều công suất khác nhau từ vài chục KVA cho đến vài nghìn KVA, được sử dụng trong mạng lưới điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

  Trước khi muốn lắp đặt một trạm biến áp cho nhà máy, phân xưởng sản xuất, tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại nào đó chúng ta phải biết được công suất tiêu thu P của tất cả các máy móc thiết bị, sau đó tính ra cường độ dòng điện I.

  Bên cạnh đó việc chọn máy biến áp phải dựa vào một số tiêu chí khác:

 • Số lượng máy biến áp 1 máy, 2-3 máy cho những bộ phận quan trọng hoặc đặc biệt quan trọng để đảm bảo cho hệ thống hoạt động liên tục.
 • Nên xem xét khả năng mở rộng phát triển quy mô nhu cầu sử dụng điện sau này mà quyết định chọn máy.
 • Xác định sự hợp lý về mặt kinh tế: có thể chọn máy biến áp khô, dầu, máy đã qua sử dụng…

4. Bảo trì Trạm biến áp

  Nhằm giúp máy biến áp đạt tuổi thọ cao cũng như duy trì hoạt động tốt nhất, chúng ta nên có kế hoạch bảo dưỡng bảo trì máy biến áp định kỳ nhằm tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho đơn vị và người sử dụng.

Hạng mục bảo trì:

 • Kiểm tra cách điện tổng thể: Vỏ máy, sứ cách điện…
 • Kiểm tra xiết chặt các đầu cos, điểm đấu nối
 • Kiểm tra dầu: mức dầu, độ cách điện của dầu
 • Vệ sinh tổng thể
 • Nâng công suất Máy biến áp

  Trong quá trình sản xuất và phát triển, khi Trạm biến áp và hệ thống điện không phù hợp hoặc quá tải, chúng ta có thể thay đổi máy biến áp lớn hơn nhằm giảm chi phí thấp nhất cho chủ đầu tư.

 1. Thí nghiệm Trạm biến áp

  Hệ thống Trạm biến áp cần phải được thí nghiệm định kỳ nhằm nâng cao tuổi thọ và hiệu suất làm việc cho toàn Trạm biến áp.

 1. Thu mua Trạm biến áp cũ

  Khi không có nhu cầu sử dụng Trạm biến áp hay Máy biến áp, hay tăng công suất từ máy biến áp nhỏ lên máy biến áp lớn hơn, quý khách vui lòng gọi cho chúng tôi để được thu mua lại với giá hợp lý nhất.